DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1771
| Title: | การวิเคราะห์ความผันผวนของราคาน้ำมันดิบต่อดัชนีหลักทรัพย์ในแต่ละภาคอุตสาหกรรม |
| Other Titles: | Measuring the Effect of Oil Price Shock to Industrial Securities Indices |
| Authors: | พรนภา เถาวัลย์ |
| Keywords: | แบบจำลอง VAR ราคาน้ำมันดิบ ดัชนีหลักทรัพย์อุตสาหกรรม |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ราคาน้ำมันดิบมีความผันผวนค่อนข้างสูง และเนื่องจากน้ำมันดิบเป็นปัจจัยการผลิตที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงในราคาน้ำมันดิบจึงส่งผลกระทบต่อเนื่องสู่ภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ เป็นอย่างมาก งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกต่อดัชนีหลักทรัพย์ในแต่ละภาคอุตสาหกรรมโดยใช้แบบจำลอง VAR และวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของดัชนีหลักทรัพย์เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน (Shock) ในราคาน้ำมันดิบ โดยใช้ข้อมูลดัชนีหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมและบริการที่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับราคาน้ำมันได้แก่ ดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มพลังงาน ดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มยานยนต์ ดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มขนส่ง และดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มท่องเที่ยว และกลุ่มที่มีความสัมพันธ์ทางอ้อมได้แก่ ดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มธนาคาร ดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ และดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มค้าปลีก ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิแบบรายสัปดาห์ตั้งแต่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ถึง 10 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ซึ่งเป็นข้อมูลอนุกรมเวลา รวมทั้งสิ้น 315 สัปดาห์
จากการทดสอบ Impulse Response Function พบว่าเมื่อราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกเพิ่มขึ้น 1 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จะส่งผลกระทบต่อหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมและบริการที่มีความสัมพันธ์โดยตรงมากกว่ากลุ่มที่มีความสัมพันธ์ทางอ้อม โดยในกลุ่มแรก ดัชนีหลักทรัพย์ในกลุ่มพลังงานมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด ในขณะที่ตัวแปรอื่นได้รับผลกระทบลดน้อยลงมา ส่วนกลุ่มที่มีความสัมพันธ์ทางอ้อมจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ในขณะที่การทดสอบ Variance Decomposition ได้ผลที่แตกต่างจาก IRF โดยพบว่าความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลกอธิบายความแปรปรวนในดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มที่สองได้มากกว่าดัชนีหลักทรัพย์กลุ่มแรก อย่างไรก็ตามความแปรปรวนของดัชนีหลักทรัพย์ที่ใช้ในการศึกษานี้ทุกตัวสามารถถูกอธิบายได้ด้วยความแปรปรวนในราคาน้ำมันดิบโลกไม่มากนัก Crude oil prices have been very volatile in recent years. Since crude oil is an important input for most of the production, changes in its price would impact other industries immensely. The objectives of this paper were to examine the relationship between the crude oil price and targeted industrial securities indices using VAR approach, and to measure the effect of oil price shock to each industrial securities index. The data used in the study included securities indices from SET that both directly and indirectly related to the oil price. The first group of variables contained Energy index, Auto index, Trans index and Tourism index, while the second group of variables consisted of Bank index, Finance index and Commerce index. 315 time-series observations were collected weekly from August 3rd 2009 to August 10th 2015.
The results from the Impulse Response Function analysis showed that an increase by 1 standard deviation shock to the oil price influenced the first groups of securities indices, especially the Energy index, greater than the second group. However, the results from the Variance Decomposition analysis presented otherwise. The oil price’s variation could explain the fluctuation in the second group indices better than the first group, although the percentages were quite small. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2558 |
| Advisor(s): | สุมณี ศุภกรโกศัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1771 |