DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1743
| Title: | ผลกระทบของการกำกับดูแลกิจการและการจัดกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุนต่อสภาพคล่องของหลักทรัพย์ : กรณีศึกษาจากบริษัทในดัชนี SET50 ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The effect of corporate governance and opportunity day activity on stock liquidity: Evidence from listed firms on SET50 |
| Authors: | ภูริวัจน์ อดิเรก |
| Keywords: | การกำกับดูแลกิจการ การจัดกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน สภาพคล่องของหลักทรัพย์ ความขัดแย้งทางผลประโยชน์ ความไม่สมบูรณ์ของข้อมูล |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มุ่งศึกษาผลกระทบของการกำกับดูแลกิจการและการจัดกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุนต่อสภาพคล่องของหลักทรัพย์ในประเทศไทย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากดัชนี SET50 ยกเว้นอุตสาหกรรมการเงิน ระหว่างปี พ.ศ. 2550 ถึง 2557 การศึกษานี้ใช้อัตราการหมุนเวียนการซื้อขายหลักทรัพย์เป็นตัววัดสภาพคล่องของหลักทรัพย์ และใช้ดัชนีการกำกับดูแลกิจการเป็นตัวแทนของมาตรฐานการกำกับดูแลกิจการซึ่งสามารถลดความขัดแย้งกันของผู้ถือหุ้นกับผู้บริหาร ซึ่งดัชนีการกำกับดูแลกิจการมีทั้งหมด 5 หมวด ได้แก่ สิทธิของผู้ถือหุ้น การปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้นอย่างเท่าเทียม การคำนึงถึงบทบาทของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย การเปิดเผยข้อมูลและความโปร่งใส และความรับผิดชอบของคณะกรรมการ การจัดกิจกรรมบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุนเป็นการเปิดเผยข้อมูลของกิจการซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะสามารถลดความไม่สมบูรณ์ของข้อมูลได้ โดยเก็บข้อมูลประเภททุติยภูมิจากฐานข้อมูล SETSMART, รายงานประจำปี และแบบแสดงของมูล 56-1 ของแต่ละบริษัท ผลการศึกษาแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของการกำกับดูแลกิจการเฉพาะหมวดที่ 4 “การเปิดเผยข้อมูลและความโปร่งใส” กับสภาพคล่องของหลักทรัพย์เท่านั้น ความสัมพันธ์ดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าบริษัทที่มีคะแนนการกำกับดูแลกิจการในหมวดที่ 4 มากกว่าจะมีสภาพคล่องของหลักทรัพย์มากกว่าเนื่องจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์ระหว่างผู้ถือหุ้นกับผู้บริหารและความไม่สมบูรณ์ของข้อมูลลดลง ซึ่งบริษัทที่มีความขัดแย้งทางผลประโยชน์ระหว่างผู้ถือหุ้นกับผู้บริหารและความไม่สมบูรณ์ของข้อมูลน้อยจะมีความโปร่งใสมากกว่าทำให้นักลงทุนมีความเชื่อมั่นและสนใจที่จะเข้ามาลงทุน This study explores the effect of corporate governance and opportunity day activity on stock liquidity by using a panel data of 50 listed firms in the SET50 index during period 2007-2014. Liquidity measure in this research is share turnover ratio and use the corporate governance index as a proxy for corporate governance standard, which has 5 dimensions that related to shareholders’ right, shareholders’ equitable treatment, stakeholders’ role, disclosure and transparency and board’s responsibility. Opportunity day activity in this study is the proxy for one factor of information disclosure which can reduce information asymmetries. Data were collected from SETSMART databases, annual report and 56-1 report. Our results showed positive significant relationship between 4th dimension of corporate governance “Disclosure and Transparency” and share turnover. This positive relationship suggests that firms with better corporate governance would have more liquidity due to reduce conflict of interest and information asymmetries between minority shareholders and corporate management team. Therefore firms with low conflict of interest and information asymmetries would have more transparency that makes investors confidence to invest in them. |
| Description: | การค้นคว้าคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | อัจฉรา โยมสินธุ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1743 |