DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจเพื่อขยายธุรกิจ : The Great Motor Work
Other Titles: Business Plan for Expanding Business : The Great Motor Work
Authors: นุสราภรณ์ การุณพักตร์
Keywords: เครื่องจักร
ศูนย์บริการ
แผนธุรกิจ
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การจัดทำแผนธุรกิจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อขยายส่วนงานบริการของธุรกิจที่มีอยู่เดิมแล้วคือ บริษัท The Great Motor Work ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดจำหน่ายเครื่องจักรหนักทุกประเภทเช่นรถบด ถนน รถเครน รถแบคโฮ รถตักดิน รถหัวลาก โดยมีการนำเข้าจากประเทศทางยุโรป เช่น สวีเดน เยอรมนีและประเทศทางเอเชียเช่น ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน บริษัทได้ดำเนินธุรกิจมาเกือบ 20 ปี และมี ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ความต้องการในส่วนของการให้บริการก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนปัจจุบันทางบริษัท ไม่สามารถให้บริการในเรื่องของการซ่อมบำรุงได้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ทางผู้บริหาร เล็งเห็นความสำคัญของการซ่อมบำรุง และงานบริการที่ครบวงจรเพื่อให้เพียงพอและรวดเร็วตามความต้องการของลูกค้า จึงเห็นชอบว่าทางบริษัทจะมีการขยายในส่วนของศูนย์บริการโดยใช้พื้นที่เดิม ประมาณเกือบ 2 ไร่ โดยมีการจัดแบ่งเป็นส่วนของช่องของส่วนซ่อมบำรุง ห้องจัดเก็บอะไหล่ ห้องพัก คนงาน เพี่อให้การทำงานที่เป็นระบบมากยิ่งขึ้นพร้อมทั้งมีการฝึกอบรมเพื่อให้ช่างมีความรู้ในส่วน ของสินค้าใหม่ๆอยู่เสมอ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ผลจากแบบสอบถามจากเจ้าของกิจการ 100 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จาก เจ้าของกิจการบริษัทที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายเครื่องจักรหนัก เน้นว่าการซื้อสินค้าจากบริษัทที่มีศูนย์ บริการครบวงจรมีช่างที่มีความชำนาญงานมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการตัดสินใจซื้อเครื่องจักรจาก ตัวแทนจำหน่ายนั้นๆโดยลูกค้าให้ความสำคัญกับคุณภาพของเครื่องจักรและการบริการการจัดเปลี่ยน การซ่อมบำรุงความแข็งแรงทนทานของเครื่องจักรและการมีเครื่องจักรหลากหลายให้เลือกจากหลาย แหล่งมีความสำคัญในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งที่ลูกค้าจะไดรับ เมื่อเทียบกับเงินที่จ่ายไป โดยกิจการใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 7,830,000 บาท เป็นส่วนของเจ้าของ 3,915,000 บาท ส่วนที่ กู้จากสถาบันการเงิน 3,915,000 บาท โดยกำหนดระยะเวลาชาระหนี้ 5 ปี ระยะเวลาคืนทุน 6 ปี IRR 16.3%
The purpose of this business plan is to the service department of company “The Great motor work” which provides all the heavy vehicles such as excavator,backhoe, crane truck and etc. All these vehicles has been imported from Sweden, German, Japan, Taiwan and china. The company has been doing in the business for almost 20 years and has increasing a lot in term of customer and the demanding of service, However, the Company realize the important of service and the important of technician to provide and satisfy the demanding of customers. The company has about 2 Rai areas and will manager this areas as a full service department which will divide to many sections such as store room and accommodation for employees. The company made survey from customers and it shows that the good quality of equipment and the good service is the important factor for customers to make decision to go for which company. There for, all these survey of customer is also confirm with 7C theory. Finally, customers always expected things that value the money that their spent. The total investment is 7,830,000 baths which divide to 2 part 3,915,000 baths from owner and 3,915,000 baths form long the bank. The company expected the period of 5 years to be settlement and 6 years to pay back period. IRR 16.3%
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556
Advisor(s): ประจวบ เพิ่มสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1693