DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจตลับลูกปืน FKG
Other Titles: Business Plan for FKG Bearing
Authors: ธนพล วิทยาชาการ
Keywords: อะไหล่รถยนต์
ผู้นำด้านต้นทุน
คุณภาพสินค้าดี
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การจัดทำแผนธุรกิจฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอต่อสถาบันการเงินเพื่อขอสินเชื่อใหม่ จานวน 20 ล้านบาท เพื่อใช้ในการลงทุนขยายกิจการ MAXIMIZE SUPPLY PARTNERSHIP LTD., ซึ่งดาเนินธุรกิจจำหน่ายอะไหล่รถยนต์นำเข้าจากประเทศจีนภายใต้ตราสินค้า FKG ให้กับร้านค้าขาย ส่ง - ปลีก โดยมีนายธนพล วิทยาชาการ เป็นผู้ก่อตั้งกิจการ แผนธุรกิจได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจ ประเภทธุรกิจสินค้าเพื่อจำหน่ายต่อโดยเป็นการขยายขนาดของธุรกิจเดิม เทคนิคและวิธีการจัดทำ แผน คือ การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจการวิเคราะห์การแข่งขันและการสำรวจที่ใช้ แบบสอบถามกับตัวอย่างบุคคล จานวน 400 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ผลการวิเคราะห์จาก ปัจจัยแวดล้อมภายในพบว่า พนักงานยังขาดความรู้ความสามารถ มีการเข้าออกบ่อย, มีเงินทุน หมุนเวียนไม่มากพอ และผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายนอก ความไม่มั่นคงทางการเมือง และมีการแข่งขันค่อนข้างสูง พบว่าปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยแวดล้อมภายในและภายนอก ได้แก่ มีการเปลี่ยนพนักงานในการทางานบ่อย เงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอ เกิดการผันผวนของค่าเงิน ผู้บริโภคไม่สามารถจับจ่ายใช้สอยได้ตามสะดวก มีคู่แข่งขันรายใหม่เข้ามา สภาพการแข่งขันของธุรกิจ นี้จึงค่อนข้างสูง คู่แข่งหลักที่สาคัญ คือ ตราสินค้า SKF, FAG, NSK และ NTN เมื่อเปรียบเทียบกับ คู่แข่งขันพบว่าตาแหน่งของธุรกิจในตลาดคือ Question Marks คือ มีส่วนครองในการตลาดที่ต่ำและ มียอดขายที่สูง ข้อได้เปรียบคู่แข่งขันคือ สินค้าได้รับการรับรองมาตรฐานจาก ISO/TS 16949:2009 มีการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็ว และมีการบริหารสินค้าคงคลัง โดยใช้ระบบ เข้ามาช่วยดูแล ทาให้ไม่ ประสบปัญหาสินค้าขาดตอน ในขณะที่ข้อเสียเปรียบทางการแข่งขัน คือ การเข้าตลาดมาทีหลัง โดย IRR ของธุรกิจอยู่ที่ร้อยละ 45.87 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับลูกค้ารายย่อย และ มี NPV ของธุรกิจอยู่ที่ 6,838,924.11 บาท จึงสรุปได้ว่าธุรกิจนี้มีความเป็นไปได้ในการลงทุน
This business plan is to offer a financial institution for a new loan of 20 million baht for the expansion of MAXIMIZE SUPPLY PARTNERSHIP LTD. which operates auto parts imported from China by Mr.Thanapon Vitayachakarn, the founder of FKG business. It has been prepared for distributing and expanding the size of the business, analyze the business environment, and make a survey questionnaire with 400 people by using random sampling. An internal factors’ analysis is found that staffs still lacks of knowledge and have no enough revolving fund. An external factors’ analysis, a political instability and a high competition are found that the risks arising from the internal and external factors such as changing a working staff, insufficient revolving fund, and entering of new competitors. The condition of this business competition is very high. The major competitors is SKF, FAG, NSK and NTN. When we compared these to the competitors, we found that the position of the business in the market is “Question Marks” which is low market share and high sales. Advantages of competitors is it has been certified by ISO / TS 16949: 2009, has speed delivery, and the inventory management by using systems to reduce a intermittent problem of a product. While disadvantages of the competitive is a new entry of firms by IRR of the business which is 45.87%. This percentage average is higher than the average of the interest loan for the customers. And NPV of this business is 6,838,924.11 baht. Therefore, we conclude that it’s possible to invest in this business.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)—สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556
Advisor(s): สุทธิภัทร อัศววิชัยโรจน์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1572