DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1554
| Title: | การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในพฤติกรรมการทำงานของกลุ่มพนักงานในอุตสาหกรรมการโรงแรม |
| Other Titles: | A Factors Affecting Effectiveness in Behavior Working of Employees in the Hotel Industry |
| Authors: | ณัฐติมา ลิ้นปราชญา |
| Keywords: | ภาวะผู้นำ ความผูกพันต่อองค์กร ความรู้สึกที่มีต่อเพื่อนร่วมงาน ประสิทธิผล พนักงานโรงแรม |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยชิ้นนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในพฤติกรรมการการรับรู้ความรู้สึกต่อเพื่อนร่วมงานและระดับความผูกพันต่อองค์กรที่ส่งผลต่อประสิทธิผลในพฤติกรรมการทำงานของกลุ่มพนักงานในอุตสาหกรรมการโรงแรม โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อด้วยวิธีของครอนบาคกับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ในระดับความน่าเชื่อถือ 0.969 และทดสอบกับพนักงานโรงแรมจำนวน 400 คน โดยมีวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณาและสถิติเชิงอนุมาน การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์แบบเพียร์สัน พบว่า ภาวะผู้นำ ความรู้สึกที่มีต่อเพื่อนร่วมงานและความผูกพันต่อองค์กรมีผลต่อประสิทธิผลในพฤติกรรมการทำงานของพนักงานโรงแรมโดยทั้งสามกลุ่มนี้ต่างมีความสัมพันธ์กันในเชิงบวก โดยที่ความผูกพันต่อองค์กรมีผลต่อประสิทธิผลต่อองค์กรโดยรวมมากกว่าปัจจัยอื่น This Research aims to study the level of leadership affecting the behaviors of recognition and notion towards colleagues and level of affiliation with the organization affecting the effectiveness of behaviors working of employees in the hotel industry. Sets of questionnaire were used as tools for data collection and for testing accuracy of contents and reliability based on Cronbach Methods from 30 sample groups at the reliability level of 0.969, and 400 hotel employees were tested. According to the statistical method being divided into 2 categories, namely, descriptive statistics and interferential statistics, and Pearson Correlation Analysis, the leadership, notion towards colleagues, and affiliation with organization were positively related to one another, whereby the affiliation with organization affected overall organization more than other factors. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันท์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1554 |