DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1135
| Title: | การศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบพฤติกรรมหญิงรักหญิงในภาพยนตร์ของไทย ยุโรป และอเมริกา |
| Other Titles: | A comparative study behavior of Lesbians in Thai, European and American Movies |
| Authors: | ขวัญดาว สุขสมัย |
| Keywords: | ภาพยนตร์ หญิงรักหญิง รักร่วมเพศหญิง |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบพฤติกรรมของหญิงรักหญิง และวิเคราะห์เปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดพฤติกรรมหญิงรักหญิงในภาพยนตร์ของไทย ยุโรป และอเมริกางานวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยนำเอาแนวคิด และทฤษฎีเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศพฤติกรรมเกี่ยวกับคนรักเพศเดียวกัน และแนวคิดและทฤษฎีทางจิตวิทยา
ผลการวิจัยพบว่า ภาพยนตร์จากทั้ง 3 ทวีปมีการนำเสนอพฤติกรรมการแสดงออกของตัวละครเอกแตกต่างกัน คือ ประเทศไทยมีพฤติกรรมของตัวละครเอกเป็น “ทอม” และ “ดี้” และอเมริกามีพฤติกรรมของตัวละครเอกเป็น "เลสเบี้ยน" ในขณะที่ยุโรปมีพฤติกรรมของตัวละครเอกเป็นทั้ง “ทอม” “ดี้” และ “เลสเบี้ยน”
โดยพฤติกรรมที่แสดงออกทางเพศไม่ว่าจะเป็น “ทอม” “ดี้” หรือ “เลสเบี้ยน” ระหว่างภาพยนตร์ของประเทศไทย ยุโรป และอเมริกา พบว่า ไม่แตกต่างกัน ทั้งบุคลิกภาพภายนอกไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า การแต่งกาย ทรงผม ท่าทางหรือการแสดงออกของ "ทอม" ก็จะมีลักษณะที่คล้ายผู้ชาย บุคลิกภาพภายในก็มีจิตใจที่เข้มแข็งกว่าผู้หญิงปกติ แต่ลึก ๆ ภายในจิตใจก็มีความอ่อนโยนจิตใจดีมีอารมณ์ที่อ่อนไหวโอบอ้อมอารีไม่ต่างไปจากผู้หญิงปกติ เช่นเดียวกับการแสดงออกที่สื่อถึงความรักคือ มีลักษณะของคำพูดที่ให้ความอบอุ่น ให้ความรู้สึกถึงการดูแล เอาใจใส่ เป็นห่วง ห่วงใย รวมไปถึงพฤติกรรมทางร่างกายที่แสดงออกถึงความรัก ไม่ว่าจะเป็นการจับมือ การกอด การจูบ รวมไปถึงการมีเซ็กส์
ในส่วนของ “ดี้” และ “เลสเบี้ยน” ก็มีลักษณะที่คล้ายกัน โดยบุคลิกภาพภายนอกไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย ท่าทาง และการแสดงออกที่เหมือนผู้หญิงปกติทั่วไปสำหรับบุคลิกภาพภายในก็เช่นกัน คือมีจิตใจที่เหมือนผู้หญิง มีการรับรู้ และแสดงออกทางอารมณ์ ความรู้สึก ที่ไม่แตกต่างไปจากผู้หญิงปกติที่มีอารมณ์น้อยใจ หึงหวง โกรธและเสียใจคล้าย ๆ กัน และในการแสดงออกที่สื่อถึงความรักก็จะมีลักษณะที่คล้ายกันนั้นคือ มีลักษณะของคำพูดที่ใส่ใจ มีความรู้สึกหึง หวง ต้องการเป็นคนสำคัญในสายตา มีความรู้สึกอยากให้ดูแล เอาใจใส่ เป็นห่วง ห่วงใย รวมไปถึงพฤติกรรมทางร่างกายที่แสดงออกถึงความรัก ไม่ว่าจะเป็นการจับมือ การกอด การจูบ รวมไปถึงการมีเซ็กส์
ในส่วนของปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้เกิดพฤติกรรมหญิงรักหญิง พบว่า โดยส่วนใหญ่แล้วพฤติกรรมหญิงรักหญิงเกิดจากปัจจัยด้านทัศนคติ ปัจจัยด้านครอบครัว และปัจจัยด้านสังคม ตามลำดับ The objectives of the study aimed to studylesbian behaviors and factors affecting lesbian behaviors.These were compared and criticized by using Thai, European and American movies.The study is a qualitative research study. Concepts and theories about sexual diversities, homosexual behavior, and psychology were applied and used as the theoretical framework.
The results revealed that movies from 3 continents presented behaviors of leading actresses in different ways. Thai movies presented behaviors of leading actresses as “Tomboy” and “Lady” (A woman who prefers Tomboy), American movies presented behaviors of leading actresses as “Lesbian” and European movies presented behaviors of leading actresses as “Tomboy”, “Lady” and “Lesbian”.
It was found that behaviors of “Tomboy”, “Lady” or “Lesbian” found in the Thai, European and American movies were not different including their costumes and hairstyles. “Tomboy” acted out like men and they were mentally stronger than women. However, they had warm and emotional feelings like women. Expression of love was made through warm words, senses of concern and care including physical behaviors such as holding hands, hugging, kissing and having sexual intercourse.
“Lady” and “Lesbian” were similar in their external personalities such as dressing, gestures and actions that similar to women in general. Internal personalities presented similar psychological and emotional feelings that were not different from women. They had senses of emotionally hurt, jealousy, anger and regret. Expression of love was made through warm words. They had senses of jealousy, being importance, concern and careas well asphysical behaviors such as holding hands, hugging, kissing and having sexual intercourse.
The factors causing lesbian behaviors included attitudinal, family, and social factors, accordingly. |
| Description: | การคนควาอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ปฐมา สตะเวทิน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1135 |