DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ประสิทธิผลของสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อการรณรงค์เมาไม่ขับ ชุด “โทรหาแอ๊ด” มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
Other Titles: The effectiveness of television advertising campaign for drunk don’t drive “call to Add” series upon the alcohol consumer’s behavior
Authors: สุรเดช ตั้งเติมเจริญสุข
Keywords: การรณรงค์เมาไม่ขับ
พฤติกรรมของผู้บริโภค
สื่อโฆษณาทางโทรทัศน์
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยเชิงปริมาณครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิผลด้านการรับรู้ การแปล ความหมาย ด้านการจดจา และด้านอารมณ์ ของผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่รับชมสื่อโฆษณาทาง โทรทัศน์เพื่อการรณรงค์เมาไม่ขับ ชุด “โทรหาแอ๊ด” และ 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังการเปิดรับสารผ่านสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อการรณรงค์เมาไม่ขับ ชุด “โทรหาแอ๊ด” กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้ดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งถูกควบคุมความประพฤติ อยู่ใน กรมควบคุมประพฤติ จานวน 200 คน โดยการสุ่มตัวอย่างสะดวก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือใน การเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและสถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน คือ สถิติการ วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) โดยกาหนดนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1) สื่อโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อการรณรงค์ “เมาไม่ขับ” ชุด “โทร หาแอ๊ด” มีผลต่อการรับรู้ การแปลความหมาย ด้านการจดจา และด้านอารมณ์ ของผู้บริโภค เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประสิทธิผลที่เกิดจากนั้นได้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2) การจดจาและอารมณ์ในสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์เพื่อการรณรงค์ “เมาไม่ขับ” ชุด “โทรหาแอ๊ด” มีประสิทธิผลต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
The objectives of this research were 1) to study the effectiveness of the perception, interpretation, recognition and emotional toward alcohol consumption on the television advertisement campaign for Drunk Don’t Drive “Call to Add” series. 2) to study the alcohol consumption behavior after media exposure through television advertising campaign for Drunk Don’t Drive “Call to Add” series. The representative samples of this survey were 200 the alcoholics who are in probation by Convenience sampling. The hypothesis were tested suing Multiple Regression Analysis. The level of statistic reliability is .05. The result revealed that 1) the television advertisement campaign for Drunk Don’t Drive “Call to Add” series effect on alcohol consumption’s perception, interpretation, recognition, and emotional. 2) The content of recognition and emotional for Drunk Don’t Drive “Call to Add” also effect on alcohol consumption’s behavior.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556
Advisor(s): พรพรหม ชมงาม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1133