DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1129
| Title: | พันธกรณีของประเทศไทยต่อความตกลงว่าด้วยการอำนวยความสะดวกด้านศุลกากรด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียว ของอาเซียน: ศึกษากรณีการให้บริการด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวภายใต้การดำเนินการของกรมศุลกากร |
| Other Titles: | Thailand’s Obligations under ASEAN Agreement to Establishing and Implement the ASEAN Single Window: A case study on National Single Window under Thai Customs Department |
| Authors: | นพรัตน์ แสงจันทร์ |
| Keywords: | การอำนวยความสะดวกด้านศุลกากรด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียวของอาเซียน การให้บริการด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว กรมศุลกากร |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการดำเนินการของกรมศุลกากรในการอำนวยความสะดวกทางการค้าผ่านการให้บริการด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (National Single Window) ภายใต้กรอบพันธกรณีว่าด้วยการอำนวยความสะดวกด้านศุลกากรด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียวของอาเซียน (ASEAN Agreement to Establishing and Implement the ASEAN Single Window) เพื่อรองรับการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี พ.ศ.2558 ซึ่งกรมศุลกากรเป็นหน่วยงานหลักในการจัดตั้ง National Single Window และ ASEAN Single Window โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์สำหรับหน่วยงานภาครัฐและภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า ส่งออก นำผ่าน และโลจิสติกส์ รองรับการเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งจากการศึกษาพบว่ากฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอต่อการเชื่อมโยงข้อมูลผ่านระบบ National Single Window ทำให้ผู้ใช้งานขาดความเชื่อมั่นในการเข้าสู่ระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์และอาจก่อให้เกิดอุปสรรคต่อการดำเนินการให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของกรอบพันธกรณี ดังนั้น เพื่อทำให้ระบบ National Single Window สามารถอำนวยความสะดวกทางการค้า และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางการค้าภายในประเทศและระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนได้อย่างเป็นรูปธรรม จึงจำเป็นต้องศึกษาถึงหลักการและวิธีการของการให้บริการด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์แบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียวภายใต้การดำเนินการของกรมศุลกากรซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการ พร้อมทั้งศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และแนวทางการแก้ไขปัญหาเพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาไปสู่ระบบ ASEAN Single Window โดยในสาระนิพนธ์ฉบับนี้ได้ทำการศึกษาและเปรียบเทียบกับระบบกฎหมายของประเทศสิงคโปร์ซึ่งถือเป็นต้นแบบที่สำคัญในการพัฒนาระบบ National Single Window This research aims to study the operation of Thai Customs department for electronic trade facilitation by mean of National Single Window under the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) commitment (“ASEAN Agreement to Establishing and Implement the ASEAN Single Window”) for moving toward ASEAN Economic Community in 2015, Thai Customs department, which has a major objective to be a data interchange center among government agencies and public sectors concerning with import, export as well as transit and logistic for further connecting between ASEAN Members, is a main agency for establishing National Single Window and ASEAN Single Window. The research found that the existing laws and regulations were not sufficient to link with National Single Window. As a result, participating agencies and public sectors hesitate to exchange of their electronic information which may cause both problem and obstacle for establishing National Single Window under the Agreement. For the purpose of National Single Window to be as an instrument for electronic trade facilitation and increasing trade competency-both domestic and international levels, it requires to study the principle and procedure of Single Window under Thai Customs department, as the main agency for operating National Single Window, as well as relevant laws on electronic transactions together with finding method to solve problems and develop to the system of ASEAN Single Window. Furthermore, this research also study and compare the legal system between Thailand and Singapore which is considered as a key model for developing National Single Window. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2555 |
| Advisor(s): | อรรยา สิงห์สงบ ชวลิต อรรถศาสตร์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1129 |