DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: การประเมินประสิทธิภาพด้านการใช้งานของอาคาร กรณีศึกษา: ศูนย์รับสมัครและบริการข้อมูลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท
Other Titles: The assessment of building performance in use: A case study of the admission and information center, Bangkok University, Kluaynamthai Campus
Authors: วรารัตน์ ผลทวี
Keywords: ศูนย์รับสมัครและบริการข้อมูล
ความพึงพอใจ
การประเมินอาคารหลังการใช้งาน
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยเรื่องนี้เป็นการประเมินประสิทธิภาพด้านการใช้งานของศูนย์รับสมัครและบริการข้อมูลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสอดคล้องของวัตถุประสงค์แรกเริ่มในการสร้างอาคารกับการใช้งานในปัจจุบัน รวมถึงระดับความพึงพอใจของผู้ใช้งานอาคาร ความต้องการ และปัญหาที่เกิดขึ้นตามสภาพการณ์จริง เพื่อเสนอแนะแนวทางในการปรับปรุง และบริหารจัดการพื้นที่ใช้งานภายในอาคารให้มีความเหมาะสม การศึกษานี้ดำเนินการเก็บข้อมูลด้วยวิธีการใช้แบบสอบถาม เพื่อวัดระดับความพึงพอใจหลังการใช้งานอาคารจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 คน และวิเคราะห์ผลด้วยวิธีการทางสถิติ ร่วมกับการสัมภาษณ์กลุ่มผู้ใช้อาคารเกี่ยวกับปัญหา และความต้องการที่เกิดขึ้นตามสภาพการณ์จริง ผลจากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า การใช้งานพื้นที่ชั้น 1 ของอาคารในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์แรกเริ่มในการสร้างอาคาร เนื่องจากมีพื้นที่บางส่วนถูกปิดการใช้งาน กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจหลังการใช้งานอาคารในประเด็นต่าง ๆ อยู่ในระดับเฉลี่ยปานกลาง – มาก ส่วนปัญหาและความต้องการที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอาคารเกิดจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ ข้อจำกัดของอาคาร และพฤติกรรมของผู้ใช้งานอาคาร ผลการศึกษาที่ได้จากการวิเคราะห์แสดงให้เห็นถึงข้อจำกัดของอาคาร ปัญหาและความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งสามารถใช้เป็นแนวทางในการปรับปรุงพื้นที่ใช้งานภายในศูนย์รับสมัครและบริการข้อมูลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตกล้วยน้ำไท ในโอกาสต่อไปได้
This research was an evaluation of the usability of the Admissions & Information Center of Bangkok University (Kluay Nam Thai Campus). The purposes of this research were to study the consistency of the initial objectives in constructing the building and the usability at the present time, to investigate the satisfaction levels and requirements of the building users, and to study the actual problems to develop guidelines for improvement and appropriate area management within the building. A questionnaire was distributed to 100 respondents to investigate satisfaction levels after using the building. The data was analyzed using a statistics program. An interview form was also employed to study the problems and requirements of the users based upon their actual situation. The study showed that usability of the first floor of the building was not consistent with the initial objectives when constructing the building because some areas were closed. The sample respondents were satisfied after using the building in various aspects at a medium to high level. Problems and requirements were derived from two key factors: usability limitations and behavior of users. The study identified limitations of the building, problems, and requirements of the users which could be applied to improve the area usability of the Admissions & Information Center of Bangkok University (Kluay Nam Thai Campus).
Description: วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556
Advisor(s): ชัยสิทธิ์ ด่านกิตติกุล
อันธิกา สวัสดิ์ศรี
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/990