DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Law >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/718
| Title: | การประทับตราเวลา : ความจำเป็นในการให้บริการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และพระราชบัญญัติว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2544 |
| Other Titles: | Time stamping : a necessity for E-commerce service and legal validity under electronic transactions act B.E. 2001 |
| Authors: | พรชัย นพประโคน |
| Keywords: | อีคอมเมิร์ซ ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ |
| Issue Date: | 2554 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันมีจำนวนเพิ่มขึ้นซึ่งแต่ละครั้งมีโอกาสถูกฉ้อโกงเพราะขาดความน่าเชื่อถือของระบบโครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่ ระบบโครงสร้างพื้นฐานกุญแจสาธารณะ การออกใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ ลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ กฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย และระบบวันและเวลาของระบบคอมพิวเตอร์ สำหรับระบบวันและเวลาของระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ยังเป็นประเด็นสำคัญทางกฎหมายที่ต้องพิจารณาอย่างเร่งด่วน โดยระบบวันและเวลาของระบบคอมพิวเตอร์ต้องได้มาตรฐานจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับของคู่กรณี โดยเฉพาะประเทศที่มีความแตกต่างกันของระบบวันและเวลา เนื่องจากความเป็นจริงระบบวันและเวลาของระบบคอมพิวเตอร์สามารถปรับเปลี่ยนได้โดยบุคคลที่เกี่ยวข้องของการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นการกระทำที่ไม่สุจริตทำให้เกิดการโต้แย้ง และนำไปสู่การเกิดข้อพิพาท
จากการศึกษาพบว่าการสร้างระบบการให้บริการประทับตราเวลาที่เป็นเทคนิคของการเรียงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีและวิทยาการเข้ารหัสลับผนวกกับระบบวันและเวลามาตรฐานที่สามารถแก้ไขปัญหาระบบวันและเวลาของการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยเป็นการให้บริการของผู้ให้บริการประทับตราเวลา หรือเป็นเจ้าหน้าที่บนอินเทอร์เน็ตรับรองความถูกต้องของระบบวันและเวลา การยืนยันเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ การยืนยันลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ การยืนยันการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งการยืนยันคู่กรณี โดยถือว่าเป็นบุคคลที่สามที่สร้างความน่าเชื่อถือที่มีมาตรการรักษาความมั่นคงปลอดภัยและบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์และสิ่งสำคัญ คือ พยานหลักฐานดิจิทัลที่เกิดจากการประทับตราเวลาของผู้ให้บริการประทับตราเวลาถือว่าเป็นพยานหลักฐานที่เกิดจากการใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่เป็นวิธีการยืนยันด้วยวิธีอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งคู่กรณีไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบ
ดังนั้นการประยุกต์ใช้การประทับตราเวลาของผู้ให้บริการประทับตราเวลา (TSA) มีความสำคัญสำหรับการค้าระหว่างประเทศ โดยมีหน่วยงานเป็นศูนย์กลางของการจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ โดยจำเป็นต้องมีการประทับตราเวลาที่มีค่าวันและเวลาเพียงหนึ่งเดียวก่อนมีการกระจายเอกสารอิเล็กทรอนิกส์เพื่อเป็นการขจัดปัญหาการรับ การส่ง การจัดเก็บ การนำเสนอ และการนำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์กลับมาใช้ใหม่ ตลอดจนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการค้าระหว่างประเทศ
ประเด็นและข้อเสนอแนะทางกฎหมายเมื่อมีการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยการประทับตราเวลาของผู้ให้บริการประทับตราเวลา (TSA) เป็นบทพิสูจน์ของการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ขจัดปัญหาการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ความสมบูรณ์ของสัญญาบนอินเทอร์เน็ต การป้องกันการฉ้อโกง และเป็นพยานหลักฐานที่ดี ทำให้การค้าระหว่างประเทศได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ ดังนั้นการออกกฎหมายของประเทศไทยเกี่ยวกับการประทับตราเวลายังเป็นประเด็นสำคัญในสังคมสารสนเทศ Currently, electronic transactions has been enormously, and some of them may be electronic transactions is may be to fraud due to the lack of be reliable infrastructure system, i.e., public key infrastructure, e-certificate, electronic signature, law enforcement, and computer system. Times system in computer system for electronic transactions was problems point be important in laws must be consider suddenly. It was must be standard reliability resource and agreements for parties, specially the state have difference in it. In absolute times in computer system can changed for rely on persons, done in bad faith and case the arised from electronic transactions on a dispute.
The main point of this research is offers on their services of implementation a time stamping services was chronology technique for used innovation of technology for manner used accuracy time system append Cryptography problem-solving time system for electronic transactions. It was for service Time Stamping Authority (TSA) or rotary public online was validate time system and authentication methods for electronic documents, electronic signature, electronic transactions or parties ,so called Trust Third Party (TTP) had security measures, and can log electronic transactions, and important digital evidence time stamping from TSA innovation of technology was electronic authentication, parties non-repudiation.
TSA was to applied important for entrepreneur electronic ecommerce, such as traders, institution was centre electronic documents management to necessary unique in time system before distributed for sent, received, stored, presented and reused along with practiced officer for advantaged to traders.
Legal issues and suggestions on an electronic transactions. The time stamp of the TSA as proof of electronic transactions, that eliminate exploitation and abuse, the validity of the contract on the Internet, prevention of frauded, and best evidence. The legislations of the TSA on the key issues in the Information Society. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2554 |
| Subjects: | พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ--ไทย--วิจัย พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ--วิจัย ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ--วิจัย พระราชบัญญัติว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2544--วิจัย |
| Advisor(s): | อรรยา สิงห์สงบ สุรางคณา วายุภาพ |
| URI: | http://dspace2.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/718 |