DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5724
| Title: | แนวทางการออกแบบปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลางเพื่อลดการสัมผัส: กรณีศึกษา โรงแรม แอลเค เพรสซิเดนท์ พัทยา |
| Other Titles: | Design guideline for improving common areas through a contactless apppoach: a case study of lk president pattaya hotel |
| Authors: | พูลชัย เรืองศิลปานันท์ |
| Keywords: | ลดการสัมผัส พื้นที่ส่วนกลางโรงแรม เทคโนโลยี ความพึงพอใจ |
| Issue Date: | 2566 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้งานภายในพื้นที่ส่วนกลางโรงแรมตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธรณสุข ในยุคการท่องเที่ยววิถีใหม่ New Normal โดยเสนอ แนวทางการปรับปรุงด้วย การใช้เทคโนโลยีเพื่อลดการสัมผัส ควบคู่ไปกับแนวทางการจัดการพื้นที่ส่วนกลางภายในโรงแรม เพื่อสร้างประสบการณ์ และความพึงพอใจแก่ผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการ งานวิจัยนี้ได้ดำเนินการวิจัยแบบเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถามร่วมกับการสัมภาษณ์เชิงลึก In-Depth Interview ที่ถูกพัฒนาจากการทบทวนวรรณกรรม โดยกลุ่มผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย ผู้เข้าใช้บริการ ผู้ให้บริการ และผู้บริหารระดับสูง ซึ่งจากการเก็บข้อมูลของกลุ่มผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด ผลการวิจัยสามารถสรุปได้ว่า แนวทางการปรับปรุงด้วยการใช้เทคโนโลยี เพื่อลดการสัมผัส รวมถึงการจัดการพื้นที่ ส่วนกลางภายในโรงแรม มีส่วนช่วยสำหรับมาตรฐานความปลอดภัย ด้านสาธารณสุขของภาครัฐ และสามารถนำเทคโนโลยีมาเป็นส่วนช่วยผ่อนแรงในการปฏิบัติหน้าที่ ผู้ให้บริการ สามารถนำมาประยุกต์ใช้ควบคู่กับการบริการของโรงแรมได้ดี โดยผู้ประกอบการโรงแรมจะต้องจัดฝึกอบรมบุคลากร ให้มีความรู้ความสามารถ ทางด้านการใช้งาน และการซ่อมบำรุง อุปกรณ์เทคโนโลยีต่าง ๆ ให้คงสภาพความพร้อม เพื่อสร้างความพึงพอใจ ให้แก่ผู้เข้าใช้บริการ และ ผู้ให้บริการ ภายใต้ธุรกิจโรงแรมวิธีใหม่เพื่อลดการสัมผัส This research endeavors to explore user behavior within the communal spaces of hotels, aligning with public health safety standards amidst the era of
New Normal tourism. It proposes enhancement strategies leveraging technology to mitigate physical interactions, alongside operational directives for communal space management within hotels, aimed at fostering user and provider satisfaction. Employing a qualitative approach, the research amalgamates questionnaire surveys and In-Depth Interviews, derived from comprehensive literature reviews. Data acquisition involves stakeholders including service users, providers, and executive management. Findings underscore the efficacy of technology-driven strategies in minimizing physical contact and optimizing communal space management, thereby facilitating compliance with public health safety standards and augmenting service provision. Hotel proprietors are advised to conduct staff training to ensure adeptness in technology utilization and upkeep, enhancing user and provider contentment amidst the paradigm of New Normal hotel operations geared toward reducing physical contact. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (สถ.ม.)--สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2566 |
| Advisor(s): | ภาสิต ลีนิวา มาณพ ศิริภิญโญกิจ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/5724 |