DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3490
| Title: | การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้เรื่องโรคเอดส์ และการใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study on factors effect to a knowledge of AIDS and the use of condoms in the prevention of sexually transmitted disease among undergraduate students in universities in Bangkok รายงานการวิจัยเรื่อง การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้เรื่องโรคเอดส์ และการใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรีในสถาบันอุดมศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Authors: | วิไลลักษณ์ เสรีตระกูล |
| Keywords: | โรคเอดส์ -- การป้องกันและควบคุม -- วิจัย โรคเอดส์ -- ไทย -- วิจัย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ -- ไทย -- วิจัย นักศึกษา -- การดำเนินชีวิต -- วิจัย นักศึกษา -- ไทย -- วิจัย วิไลลักษณ์ เสรีตระกูล -- ผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย |
| Issue Date: | 2538 |
| Publisher: | ทบวงมหาวิทยาลัย |
| Abstract: | การวิจัยนี้ต้องการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้เรื่องโรคเอดส์ และความรู้เกี่ยวกับการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ในสถาบันอุดมศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย เฉพาะสถาบันที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ปรากฏว่าสุ่มได้มหาวิทยาลัย 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครรินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยรังสิต มีจำนวนตัวอย่างทั้งสิ้น 670 คน รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ให้ผู้ตอบตอบด้วยตนเอง สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ การทดสอบแบบที การวิเคราะห์ความแปรปรวน การถดถอยพหุแบบขั้นตอน การถดถอยพหุแบบโลจิท
ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้เรื่องโรคเอดส์ คือ ชั้นปี สาขาวิชาที่เรียน และประเภทของมหาวิทยาลัย (รัฐ VS เอกชน) โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 มีความรู้เรื่องโรคเอดส์น้อยกว่านักศึกษาชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 2 นักศึกษาที่เรียนสาขาศิลปศาสตร์มี ความรู้เรื่องโรคเอดส์มากกว่าสาขาสังคมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ส่วนปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความรู้เกี่ยวกับถุงยางอนามัย คือ เพศ และสาขาวิชาที่เรียน โดยนักศึกษาชายมีความรู้เกี่ยวกับถุงยางอนามัยมากกว่านักศึกษาหญิง นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์มีความรู้เกี่ยวกับถุงยางอนามัยมากกว่าสาขาอื่น The main theme of this research is to study on the effects of the knowledge of AIDS and the use of condoms to prevent the sexually transmitted disease among the undergraduate students, especially in the university in Bangkok. By multi-stage sampling technique, a random sample of size 670 from Kasetsart University, Srinakarintharawiroj University, Bangkok University and Rangsit University were taken the self-administered questionnaire is the instrument of collection the data. The statistical methods to analyze the data for this research are the percent, the t-test, the analysis of variance, the stepwise regression and the logistic regression.
To summarize this research, the factors that effect to the AIDS – Knowledge are the class status, the major-fields and the kind of university (private or public university). |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3490 |