DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3479
| Title: | การศึกษาการบาดเจ็บและเจ็บป่วยของนักกีฬาสถาบันอุดมศึกษาในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี |
| Other Titles: | A study of athletic injuries and illnesses in higher education institutions at the 32nd Sunaree University Games รายงานการวิจัยเรื่อง การศึกษาการบาดเจ็บและเจ็บป่วยของนักกีฬาสถาบันอุดมศึกษาในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี |
| Authors: | นุกูล นิลวงษานุวัติ |
| Keywords: | การบาดเจ็บทางการกีฬา -- วิจัย นักกีฬา -- ไทย -- วิจัย นุกูล นิลวงษานุวัติ -- ผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย |
| Issue Date: | 2548 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ในการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย มีวัตถุประสงค์หลัก ก็เพื่อให้นิสิตนักศึกษา ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยมาออกกำลังกาย เล่นกีฬา และใช้กีฬาเป็นสื่อในการสร้างความรัก ความสามัคคี ซึ่งเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนของชาติเป็นคนที่มีคุณภาพ มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง จิตใจร่าเริงแจ่มใส แต่อย่างไรก็ตามการแข่งขันกีฬาแต่ละครั้งนักกีฬามักจะได้รับบาดเจ็บและเจ็บป่วยจากการเล่นกีฬาอยู่เสมอ บางครั้งเป็นการบาดเจ็บที่รุนแรงและอันตรายมากอาจจะถึงแก่พิการ หรือถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นด้วยสาเหตุและความสำคัญของปัญหาดังกล่าว ผู้วิจัยจึงประสงค์จะทำการวิจัยศึกษาการบาดเจ็บป่วยของนักศึกษาสถาบันอุดมศึกษาในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32 ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เพื่อให้ทราบถึงการบาดเจ็บและเจ็บป่วยรวมทั้งปัจจัยด้านประชาการ ได้แก่ เพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง และปัจจัยด้านกีฬา ได้แก่ ชนิดกีฬา ระดับความสามารถด้านกีฬา ที่มีผลต่อการบาดเจ็บและเจ็บป่วยของนักกีฬาสถาบันอุดมศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขัน
สำหรับระเบียบวิธีการวิจัย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักกีฬาที่บาดเจ็บ จำนวน 286 ราย และนักกีฬาที่เจ็บป่วยจำนวน 286 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามการบาดเจ็บและเจ็บป่วยของนักกีฬาสถาบันอุดมศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32 โดยให้ผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 ท่าน ได้ตรวจสอบเนื้อหาความถูกต้องวิธีการทางสถิติที่ใช้และสรุปผลข้อมูลคือค่าร้อยละ และค่าสถิติไคสแควร์ (x2) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
ผลการวิจัย พบว่า จากกลุ่มตัวอย่างนักกีฬาที่บาดเจ็บทั้งหมด 286 ราย ชนิดของกีฬาที่มีการบาดเจ็บมากที่สุด คือ กรีฑา (ร้อยละ 12.6) อวัยวะที่เกิดการบาดเจ็บมากที่สุดคือข้อเท้า (ร้อยละ 16.1) ชนิดของการบาดเจ็บที่พบมากที่สุดคือ ข้อบวม/ข้อเคล็ด/ข้อแพลง คือ ร้อยละ 30.1 จากการศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระกับตัวแปรตาม พบว่า ตัวแปรอิสระซึ่งได้แก่ เพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ระดับความสามารถด้านกีฬา และประเภทของกีฬาไม่มีผลต่อการบาดเจ็บของนักกีฬา
จากกลุ่มตัวอย่างนักกีฬาที่เจ็บป่วย จำนวน 286 ราย นักกีฬาที่เจ็บป่วยเป็นโรคปวดหลัง/ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมากที่สุด คือ ร้อยละ 43.0 จากการศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระกับตัวแปรตาม พบว่า ตัวแปรอิสระซึ่งได้แก่ เพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง ระดับความสามารถด้านกีฬาและประเภทของกีฬา ไม่มีผลต่อการเจ็บป่วยของนักกีฬา The University Games of Thailand have various purposes. Students can spend time together while exercising and participating in games. At the same time they have opportunities to build better relationships and unity which improves the student’s health and life qualities. However, some athletes get injuries that put them in danger. The result of the worst cases can lead to handicaps, jeopardizing the athlete’s career, or even death. To prevent such cases we investigated the injuries and illnesses of the athletes at the 32nd University Games, which were held at Suranaree University. We also examined the factors related to these injuries and illnesses by sex, age, weight, height, ability in sports and the type of sport.
The research methodology assigned covered 286 cases of injuries and 286 cases of illnesses. The tool of the research were questionnaires concerning the injuries and illnesses of the athletes at the 32nd University Games that were approved by three experts. The data was summarized by using statistic measures such as percentage and chi-square (x2) with the significance level of 0.05.
There were 286 cases of sports injuries. The most common sports that caused an injury was athletics at 12.6%, 16.1% of the injuries were ankles. The most common injuries were joint swelling at 30.1%. It was found that factors such as sex, age, weight, height, ability in sports and type of sport were not significantly associated with injuries.
There were 286 cases of illness. The most common illness was back pain at 43.0%. It was found that factors such as sex, age, weight, height, ability in sports and type of sport were not significantly associated with illness. |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3479 |