DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3457
| Title: | การศึกษาค่านิยมของนักศึกษาคณะนิติศาสตร์สถาบันอุดมศึกษาเอกชนในประเทศไทย |
| Other Titles: | A study of law-student values in private higher education institutions in Thailand รายงานการวิจัยเรื่อง การศึกษาค่านิยมของนักศึกษาคณะนิติศาสตร์สถาบันอุดมศึกษาเอกชนในประเทศไทย |
| Authors: | มัทนา สานติวัตร |
| Keywords: | ค่านิยม--วิจัย นักศึกษา--ไทย--วิจัย มัทนา สานติวัตร--ผลงานวิจัย |
| Issue Date: | 2520 |
| Publisher: | ทบวงมหาวิทยาลัย |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาค่านิยมหรือความสนใจของนักศึกษานิติศาสตร์ของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน 5 แห่ง ที่เปิดสอนสาขานี้ โดยศึกษาว่านักศึกษามีความสนใจอย่างไรในค่านิยมหกแบบ คือ ค่านิยมทางวิชาการ ค่านิยมทางเศรษฐกิจ ค่านิยมทางศิลปะ ค่านิยมทางสังคม ค่านิยมทางการเมือง และค่านิยมทางศาสนา โดยใช้เครื่องมือวิจัยชื่อ Study of Values ของ Allport, Vernon & Lindzey ฉบับแปลและปรับปรุงเป็นภาษาไทย และทำการเปรียบเทียบว่ามีความแตกต่างในค่านิยมทั้งหกแบบระหว่างนักศึกษาชายและนักศึกษาหญิงหรือไม่ มีความแตกต่างในค่านิยมของนักศึกษาระหว่างสถาบันทั้งห้าแห่งหรือไม่ และมีความแตกต่างในค่านิยมระหว่างนักศึกษาที่ศึกษาในสถาบันที่ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร และนอกเขตกรุงเทพมหานครหรือไม่
กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักศึกษานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ วิทยาลัยคณาสวัสดิ์ วิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล และวิทยาลัยศรีปทุม ที่ศึกษาในภาคที่ 2 ปีการศึกษา 2528 จำนวน 829 ราย เป็นชายจำนวน 659 ราย และเป็นหญิง 170 ราย ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้
นักศึกษานิติศาสตร์มีค่านิยมหรือความสนใจสูงสุดในทางเศรษฐกิจ (44.09) อันดับสองคือ ค่านิยมทางการเมือง (43.95) อันดับสามคือ ค่านิยมทางวิชาการ (41.54) อันดับสี่คือ ค่านิยมทางสังคม (39.78) อันดับห้าคือ ค่านิยมทางศาสนา (38.17) และอันดับสุดท้ายคือ ค่านิยมทางศิลปะ (32.44)
นักศึกษาชายและนักศึกษาหญิงมีค่านิยมที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในค่านิยมทางวิชาการ ทางศิลปะ และทางการเมือง
นักศึกษาชายแสดงค่านิยมสูงสุดทางการเมือง รองลงมาคือ ค่านิยมทางเศรษฐกิจ ส่วนนักศึกษาหญิงแสดงค่านิยมสูงสุดทางเศรษฐกิจ และรองลงมาคือ ค่านิยมทางการเมือง ส่วนค่านิยมอื่นอีก 4 อันดับ นักศึกษาทั้งชายและหญิงเรียงลำดับค่านิยมเหมือนกัน
นักศึกษาทั้งห้าสถาบันมีค่านิยมที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญในค่านิยมทางเศรษฐกิจ ค่านิยมทางศิลปะ และค่านิยมทางการเมือง
เมื่อเปรียบเทียบค่านิยมของนักศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครและนอกเขตกรุงเทพมหานครพบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในค่านิยมทางศิลปะ และค่านิยมทางการเมือง The purpose of this study is to investigate the types of law-student values in five private higher education institutions in Thailand and to determine whether differences exist in student’s values regarding sex, institution, and the region where the institutions are located.
A questionnaire called the Allport-Vernon-Lindzey Study of Values (SOV) was employed to investigate six values: theoretical, economic, aesthetic, social, political, and religious. The SOV was translated and adapted to the Thai language to collect data from 829 students at Bangkok University, Dhurakijbundit University, Kanasawat College, Vongchavalitkul College, and Sripatum College. This was done in the second semester of 1986. Sample students consist of 659 males and 170 females randomly selected by cluster sampling from and evening law students.
The t-test and ANOVA were the major statistical procedures employed in the data analyses. The findings of the study are as follows:
Law students at 5 private higher education institutions were high on economic value followed by political and theoretical values. Their interest on social value was as high as that in religious value. They were least interested in aesthetic value.
Significant differences were found on theoretical, aesthetic and political values between male and female law students. Males were higher on political value followed by economic value while female were higher on economic value followed by political value. The other four values were ranked the same.
There were significant differences on economic, aesthetic and political values of the students institutions.
Significant differences were found on aesthetic and political values when students were classified by Bangkok regional institutions and out of Bangkok regional institutions |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3457 |