DSpace
DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
Title: การศึกษาจริยธรรมของหัวหน้างานที่มีต่อผู้ใต้บังคับบัญชา : ศึกษากรณีพนักงานเลขานุการสตรีในสมาคมเลขานุการสตรีแห่งประเทศไทย
Other Titles: A study of supervisors’ ethics towards subordinates : a case of secretarial employees in the Women Secretaries’ Association of Thailand
รายงานการวิจัยเรื่อง การศึกษาจริยธรรมของหัวหน้าที่มีต่อผู้ใต้บังคับบัญชา : ศึกษากรณีพนักงานเลขานุการสตรีในสมาคมเลขานุการสตรีแห่งประเทศไทย
Authors: รพีพรรณ ฉัตรเลิศยศ
Keywords: ผู้บังคับบัญชา -- แง่ศีลธรรมจรรยา -- วิจัย
ผู้นำ -- แง่ศีลธรรมจรรยา -- วิจัย
จรรยาบรรณทางธุรกิจ -- วิจัย
รพีพรรณ ฉัตรเลิศยศ -- ผลงานวิจัย
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย
Issue Date: 2546
Publisher: ทบวงมหาวิทยาลัย
Abstract: บทบาทจริยธรรมธุรกิจมีความสำคัญที่จะทำให้องค์การหรือบริษัทประสบความสำเร็จ แต่ทั้งนี้ผู้บริหารจะต้องให้ความสนใจต่อพนักงาน โดยให้เขามีความสุขในการทำงาน ผู้บริหารจะต้องเข้าใจถึงบทบาทจริยธรรมธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานระดับระดับปฏิบัติการและพนักงานเลขานุการสตรีระดับปฏิบัติการ ซึ่งจะต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแลในเรื่องเกี่ยวกับบทบาทจริยธรรมเป็นอย่างดี ทั้งนี้บทบาทของจริยธรรมธุรกิจมีเรื่องดังต่อไปนี้ การให้ความสำคัญกับค่าจ้างและผลตอบแทนที่มีความยุติธรรม การให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปลอดภัย การให้ความสำคัญกับคุณค่าของงานที่ทำ การให้ความสำคัญกับความขัดแย้ง การให้ความสำคัญกับสิทธิและเสรีภาพ การให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว การให้ความสำคัญกับเพศ การให้ความสำคัญกับการไม่แบ่งแยกของกลุ่มคน จากลักษณะจริยธรรมธุรกิจดังกล่าวผู้บริหารจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องเกี่ยวกับความยุติธรรมและความเท่าเทียมกันทั้งด้านจิตใจและผลประโยชน์ควรจะเกิดขึ้นทั่วทั้งองค์การ ระเบียบวิธีการวิจัย พนักงานเลขานุการสตรีระดับปฏิบัติการ 400 คน ในสมาคมเลขานุการสตรีแห่งประเทศไทย เป็นกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยนี้ สำหรับเครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ได้รับการตรวจสอบเนื้อหา ความถูกต้องจากผู้ทรงคุณวุฒิแล้ว วิธีการทางสถิติที่ใช้และสรุปข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA) และ Post Hoc Tests Multiple Comparisons ด้วยวิธีของ Scheffe โดยทดสอบที่ระดับสำคัญ 0.05 ผลการวิจัย ผลการวิจัยพบว่าพนักงานเลขานุการสตรีระดับปฏิบัติการในสมาคมเลขานุการสตรีแห่งประเทศไทยที่มีอายุ ระดับการศึกษา ระดับรายได้ ระยะเวลาการทำงานในองค์การแตกต่างกัน มีทัศนคติต่อบทบาทจริยธรรมธุรกิจในองค์การในการให้ความสำคัญกับค่าจ้าง และผลตอบแทนที่มีความยุติธรรม การให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปลอดภัย การให้ความสำคัญกับคุณค่าของงานที่ทำ การให้ความสำคัญกับความขัดแย้ง การให้ความสำคัญกับสิทธิและเสรีภาพ การให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัว การให้ความสำคัญกับเพศ การให้ความสำคัญกับการไม่แบ่งแยกของกลุ่มคน โดยส่วนมากแล้วไม่มีความแตกต่างกันในระดับนัยสำคัญที่ 0.05 (ยกเว้นในเรื่องของอายุ ระดับการศึกษาและระดับรายได้ที่มีความแตกต่างกันในบางประเด็นที่ศึกษา)
BACKGROUND OF STUDY Business ethic’s roles are very important for organizational achievement. However, the management must pay attention to employees’ work happiness. Moreover, the management must understand business ethic’s roles for subordinate. They should be took care of business ethic’s roles such as the importance of wages and fair benefits, the importance of safe working environment, the importance of work actualization the importance of Conflicts, the importance of right and freedom, the importance of privacy, the importance of gender, the importance of no Racial discrimination. For these business ethic’s roles should be the basic foundation of the management to guarantee the fairness and equity in the workplace both in employees’ mentality and organizational benefits. METHOD Data and information pertaining to the conduct of this research were collected from subordinates. Four hundred of Women Secretarial Employees in the Women Secretarial Association of Thailand were samples. Questionnaires were approved by experts in the related field and use as a means of data collecting. Statistical instruments such as percentage, mean, standard deviation, one-way ANOVA and Scheffe’s Post Hoc Tests Multiple Comparisons with the significant level at 0.05 were selected to complete the process of data analysis. REULTS The process data revealed that the differences regarding attitude of women Secretarial Employees in the Women Secretarial Association of Thailand, who differed in age, education’s background, income, and years of working, did not vary in terms of the importance of wages and fair benefits, the importance of safe working environment, the importance of work actualization, the importance of conflicts, the importance of right and freedom, the importance of privacy, the importance of gender, the importance of no racial discrimination with the significant level at 0.05. (except age education’s background and income which are different in some variables of study).
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3442