DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3438
| Title: | การเปลี่ยนแปลงสิทธิสตรีภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย |
| Other Titles: | Changing of women’s right in Constitution of the Kingdom of Thailand (B.E. 2540) รายงานการวิจัยเรื่อง การเปลี่ยนแปลงสิทธิสตรีภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย |
| Authors: | สุรวัฒน์ ชมภูพงษ์ |
| Keywords: | สิทธิสตรี -- ไทย -- วิจัย สตรี -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- ไทย -- วิจัย สุรวัฒน์ ชมภูพงษ์ -- ผลงานวิจัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย |
| Issue Date: | 2548 |
| Publisher: | คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | สิทธิของผู้หญิงเป็นสิทธิประการหนึ่งที่ได้รับการรับรองไว้ภายใต้รัฐธรรมนูญไทยหลายฉบับในประวัติศาสตร์การปกครองภายใต้ “ระบอบประชาธิปไตย”ที่กำหนดเป็นหลักการ เพื่อส่งเสริมความเสมอภาคเท่าเทียมระหว่างหญิงและชายในแนวทางการปกครองของประเทศ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2540 มีบทบัญญัติรับรองสถานะความเสมอภาคระหว่างหญิงชาย กำหนดไว้ใน มาตรา 30 และถือว่า “การเลือกปฏิบัติอันไม่เป็นธรรมต่อบุคคลเพราะเหตุแห่งความแตกต่างแห่งเพศจะกระทำมิได้”
งานวิจัยชิ้นนี้จึงมุ่งศึกษาว่าภายหลังการประกาศรัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2540 สถานะของผู้หญิงแตกต่างจากก่อนหน้านี้อย่างไร ซึ่งพบว่า สถานภาพของผู้หญิงที่สะท้อนผ่านกฎหมายหลายฉบับที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างหญิงชาย ครอบครัว เรื่องเพศ ผู้หญิงยังไม่ได้รับสิทธิเสมอภาคอย่างเท่าเทียม
อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาถึงกระบวนการที่ได้มาซึ่งมาตรา 30 ในรัฐธรรมนูญ ปี พ.ศ. 2540 เพื่อให้ข้อความ ”หญิงและชายมีสิทธิเท่าเทียมกัน” คงไว้ พบว่า กระบวนการเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์การสิทธิสตรีต้องเผชิญอุปสรรคมากมายในการสร้างความเข้าใจและการยอมรับจากสังคมและผู้ร่วมร่างรัฐธรรมนูญในกระบวนการนิติบัญญัติ
การที่สังคมไทยมีรัฐธรรมนูญที่ระบุถึงสิทธิความเสมอภาคเท่าเทียมกันระหว่างหญิงชายไว้แล้ว จึงเป็นเพียงขั้นตอนหนึ่งของกระบวนการต่อสู้เพื่อให้เกิดความเสมอภาคระหว่างเพศ แต่มิใช่หลักประกันได้ว่า สังคมยอมรับและเคารพสิทธิของหญิงและชายอย่างเท่าเทียมกัน ประเทศไทยยังไม่สามารถยกเลิกข้อสงวนที่ 16 ในอนุสัญญาว่าด้วยการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีและในทางปฏิบัติ ผู้หญิงยังคงเผชิญสภาพปัญหาความรุนแรงทางเพศในหลายๆ ด้าน ทั้งทางตรงและจากการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนการละเลยของภาครัฐ และกฎหมายที่ยังคงมีการเลือกปฏิบัติ Women’s Right is one of the human right recognized by Thai Constitution which Guaranteed the equality between women & men. In the 1997 Constitution of Thailand Section 30 states that “all persons are equal before the law and shall enjoy equal protection under the law”
The research is examined women’s status under 1997 constitution to indicate how is different from previous constitution and found that it is reflected by several laws relating to family life discriminated against women, and traditional attitude impeded.
By studying the section 30 in 1997 constitution indicates that “All persons are equal” We found that the movement of Women’s Right Organization will face off the many problem to clarify their ideas for people’s understanding and draft constitution committee’s acceptance.
Even Thai constitution guarantees equal rights between women & men, it is just one of the process of movement to create the equal right. It could not guarantee that there is not discrimination on the basis of sex to women. As long as we cannot amend laws to allow for the withdrawal of the reservation to article 16 of the convention, which deals with family life and marriage of women, Women still are underestimated in sexual violence & harassment by the authorities, and discrimination laws. |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3438 |