DSpace
DSpace at Bangkok University >
Institute of Research and Innovation Development >
Research Reports >
Title: ความสนใจของเยาวชนในเขตกรุงเทพมหานครในการอ่านข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยจากหนังสือพิมพ์ในปีรณรงค์วัฒนธรรมไทย
Other Titles: Bangkok’s youth’s interest in the knowledge of the Thai language will be challenged through their exposure to newspapers during the Thai cultural promotion year
รายงานการวิจัยเรื่อง ความสนใจของเยาวชนในเขตกรุงเทพมหานครในการอ่านข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยจากหนังสือพิมพ์ในปีรณรงค์วัฒนธรรมไทย
Authors: บุบผา เมฆศรีทองคำ
Keywords: หนังสือพิมพ์และการอ่าน--วิจัย
หนังสื่อพิมพ์ในการศึกษา--วิจัย
ภาษาไทย--การอ่าน
ภาษาไทย--วิจัย
บุบผา เมฆศรีทองคำ--ผลงานวิจัย
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ -- ผลงานวิจัย
Issue Date: 2538
Publisher: สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสนใจของเยาวชนในเขตกรุงเทพมหานครในการอ่านข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยจากสื่อหนังสือพิมพ์ โดยใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร (Documentary Research ) และการสำรวจข้อมูล (Survey Research) จากแบบสอบถาม จำนวน 720 ชุด และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-Stage Random Sampling) ซึ่งกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้น ม.1 – ม.3 ของโรงเรียนสหศึกษาในเขตกรุงเทพมหานคร สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน และสังกัดกองการมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษา จำนวน 720 คน จากนั้นทำการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยค่าร้อยละและค่าไคสแควร์ จากการทดสอบสมมุติฐานด้วยค่าไคสแควร์เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต่าง ๆ โดยใช้ระดับนัยสำคัญทางสถิตที่ 0.05 พบว่า 1. ทุกตัวแปร คือ เพศ อายุ ระดับการศึกษา การพักอาศัย ระดับการศึกษาของหัวหน้าครอบครัว อาชีพของหัวหน้าครอบครัว และจำนวนพี่น้องไม่มีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านคอลัมน์การส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์ 2. อายุและอาชีพของหัวหน้าครอบครัวมีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านเนื้อหาการส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์ 3. เพศ อายุ การพักอาศัย ระดับการศึกษาของหัวหน้าครอบครัว และอาชีพของหัวหน้าครอบครัวมีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาการส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์ 4. ทุกตัวแปร คือ การอ่านข่าวสารการส่งเสริมความรู้ด้านภาษาไทย หนังสือพิมพ์ที่อ่านสถานที่ที่อ่านหนังสือพิมพ์ ความถี่ในการอ่านหนังสือพิมพ์ และระยะเวลาในการอ่านหนังสือพิมพ์ไม่มีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านคอลัมน์การส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์ 5. ระยะเวลาที่อ่านหนังสือพิมพ์มีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านเนื้อหา การส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในหนังสือพิมพ์ 6. ความถี่ในการอ่านหนังสือพิมพ์มีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านรูปแบบของการนำเสนอเนื้อหาการส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์ 7. ทุกตัวแปร คือ บทบาทของครอบครัว โรงเรียน และเพื่อนไม่มีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านคอลัมน์การส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์ 8. ทุกตัวแปร คือ บทบาทของครอบครัว โรงเรียน และเพื่อนไม่มีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่านเนื้อหาการส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์ 9. บทบาทของครอบครัวมีความสัมพันธ์กับความสนใจในการอ่าน รูปแบบการนำเสนอ เนื้อหาการส่งเสริมข่าวสารความรู้ด้านภาษาไทยในสื่อหนังสือพิมพ์
This research is aimed primarily at studying the interest of Bangkok’s youth while they expose themselves to the knowledge of the Thai language in newspapers to derive factors influencing their media exposure. This study applied the documentary and survey research methodology as data collection. Seven hundred and twenty questionnaire were distributed to the samples via the multi-stage random sampling. These samples were the number of 720 students at Mathayomsuksa 1 -3 of secondary schools in Bangkok under the Private Education Committee and the Secondary School Division, the Department of General Education. Then, the percentage of the frequency and the Chi-square were used to analyse the data. The hypotheses were tested by the Chi-square test of 0.05 significance level, are as follows: 1. All factors, i.e. gender, age, educational level, residential pattern, educational level of the breadwinners, occupation of the breadwinners and the number of family members are irrelevant to the interest of the knowledge of the Thai language promotion column in newspapers. 2. Age and occupation of the breadwinners related to the interest of the content of the Thai language promotion. 3. Gender, age and residential pattern, as well educational level and occupation of the breadwinners are related to the interest of the presentational of the content in relation to the Thai language promotion 4. All the factors in the reading behavior are reading for the messages of the Thai language, newspapers, place of reading, frequency of the reading and period of time spent on reading. These factors are irrelevant to the interest of the Thai language promotion column. 5. The period of time spent on reading newspapers is related to the interest of the content of the Thai language promotion. 6. The frequency of reading newspapers is related to the interest of the presentation of the content in relation to the Thai language promotion. 7. Roles of families, schools and friends are not related to the interest of the knowledge of the Thai language promotion column in newspapers. 8. Roles of families, schools and friends are not related to the content of the Thai language promotion. 9. Roles of families are related to the interest of the presentation of the content in relation to the Thai language promotion.
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3396