DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: อิทธิพลของการรับรู้เรื่องความปลอดภัยของแหล่งท่องเที่ยวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในประเทศไทย
Other Titles: The influence of perception of destination safety through social media on tourist's decision to travel to Chiang Mai, Thailand.
Authors: นรเศรษฐ์ คำสี
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาอิทธิพลของการรับรู้เรื่องความปลอดภัยของแหล่งท่องเที่ยวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ที่มีต่อการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในประเทศไทย มีจุดประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความแตกต่างของพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนักท่องเที่ยว จำแนกตามลักษณะประชากร (2) ศึกษาความแตกต่างของการรับรู้เรื่องความปลอดภัยในการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยว จำแนกตามลักษณะประชากร (3) ศึกษาความสัมพันธ์ของการรับรู้เรื่องความปลอดภัยในการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวและการตัดสินใจท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวหลังจากได้รับข้อมูลข่าวสารจากสื่อสังคมออนไลน์ (4) ศึกษาอิทธิพลของพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และ (5) ศึกษาอิทธิพลของการรับรู้เรื่องความปลอดภัยใน การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่มีต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยการแจกแบบสอบถามให้นักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 200 คน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 200 คน แล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ความถี่ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน Independent Sample t-test Pearson Correlation และ Multiple Regression ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า (1) นักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (2) นักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมีการรับรู้เรื่องความปลอดภัยในการท่องเที่ยวแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์และการรับรู้เรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวมีความสัมพันธ์กันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ และ (4) ความถี่และระยะเวลาในการใช้ สื่อสังคมออนไลน์ ปัจจัยด้านภัยธรรมชาติ และปัจจัยด้านการเกิดอุบัติเหตุมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
This research aimed to (1) study the difference of social media usage behavior between Thai and foreign tourists; (2) study the difference of safety perception between Thai and foreign tourists; (3) study the relationship of safety perception of tourists and the tourist’s decision, after receiving information from social media; (4) study the effects of social media usage behavior on tourist’s decision to travel to Chiang Mai, Thailand; and (5) study the effects of safety perception on tourist’s decision to travel to Chiang Mai, Thailand. This study was a quantitative research using questionnaires to collect data from 200 Thai tourists and 200 foreign tourists. The statistics used in data analysis were percentage, frequency, mean, standard deviation, independent sample t-test, Pearson Correlation and Multiple Regression. The results showed that (1) the frequency and duration of social media usage between Thai and foreign tourists were statistically significantly different; (2) the perception of tourist safety between Thai and foreign tourists were significantly different; (3) there was no statistically significant relationship between social medial usage behavior and perception of tourist safety; and (4) the frequency and duration of social media usage as well as the perception of tourist safety in terms of natural disaster and accident occurrences statistically significantly influenced the tourist’s decision to travel to Chiang Mai, Thailand.
Description: วิทธยานิพนธ์(ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: เชียงใหม่ -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว -- ไทย -- เชียใหม่
นักท่องเที่ยว -- ไทย -- วิจัย
นักท่องเที่ยว -- ไทย -- เชียงใหม่ -- วิจัย
เชียงใหม่ -- การตัดสินใจ
อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว
สื่อสังคมออนไลน์
การเดินทาง
นักท่องเที่ยวต่างชาติ -- เชียงใหม่ -- วิจัย
Advisor(s): สมยศ วัฒนากมลชัย
ดวงธิดา นันทาภิรัตน์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3189