DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2527
| Title: | คุณลักษณะผู้นำของผู้บังคับบัญชา สมรรถนะที่จำเป็นในการปฏิบัติงาน และจรรยาบรรณวิชาชีพเลขานุการที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของเลขานุการ Leadership attributes of supervisors, essential performance and secretarial professional ethics Affecting the performance of the executive secretary |
| Authors: | สมพร สิทธิ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะผู้นำของผู้บังคับบัญชา สมรรถนะที่จำเป็น จรรยาบรรณวิชาชีพ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของเลขานุการผู้บริหาร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการตรวจสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากเลขานุการผู้บริหารในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่สังกัดสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย จำนวน 226 คน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของเลขานุการบริหารสถาบันอุดมศึกษาเอกชนที่สังกัดสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ก) คุณลักษณะผู้นำของผู้บังคับบัญชา ด้านคุณสมบัติทางวิชาการ และด้านความสามารถพิเศษ ข) สมรรถนะที่จำเป็นในการปฏิบัติงาน ด้านสมรรถนะตามลักษณะงาน ด้านสมรรถนะตามลักษณะของผลลัพธ์ ด้านสมรรถนะตามผลของการกระทำ และด้านสมรรถนะตามความรู้ ทักษะ และทัศนคคติ และ ค) จรรยาบรรณวิชาชีพเลขานุการ ด้านความรับผิดชอบและความซื่อสัตย์ และด้านทัศนคคติและการปฏิบัติงาน This research aim primarily to study leadership attributes of supervisors, essential performance, secretarial professional ethics affecting the performance of the executive secretary. Close-ended questionnaires were verified the reliability and content validity for data collection. The samples consisted of 226 executive secretaries in private higher education institutions affiliated to the Association of Private Higher Education Institutions of Thailand. Inferential statistics used in the hypothesis testing was multiple regression analysis. Research results found that factors affecting the performance efficiency of executive secretaries in private higher education institutions affiliated to the Association of Private Higher Education Institutions of Thailand statistically significance were a) leadership attributes of supervisors in terms of academic qualifications and special capabilities, b) essential performance in terms of job-based performance, outcome-based performance, operational based performance, and knowledge, skill, and attitude-base performance, and c) secretarial professional ethics in terms of responsibility and honesty, and attitude and performance. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2559 |
| Subjects: | เลขานุการ -- จรรยาบรรณ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ความสามารถ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ผู้บริหารสถาบันอุดมศึกษา -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์ นิตนา ฐานิตธรกร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2527 |