DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2046
| Title: | ปัจจัยทางการตลาดในการเลือกซื้อเบเกอรี่แบบซื้อกลับบ้าน (Take Home) จากร้านเบเกอรี่ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Marketing factors of take home buying behavioral from bakery shop around shopping center in Bangkok |
| Authors: | ศิลาพร วิภาสสุวรรณ |
| Keywords: | การตลาด การเลือกซื้อ เบเกอรี่ แบบซื้อกลับบ้าน |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการซื้อรูปแบบและปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเบเกอรี่แบบซื้อกลับบ้าน (Take Home) จากร้านเบเกอรี่ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานคร โดยศึกษาความแตกต่างและเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเบเกอรี่แบบซื้อกลับบ้านจากร้านเบเกอรี่ที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานครกลุ่มตัวอย่างคือผู้บริโภค/ ผู้ซื้อเบเกอรี่แบบซื้อกลับบ้านจำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลการวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ F-test
ผลการวิจัย
1) ร้านค้าเบเกอรี่ตลาดบนเป็นกลุ่มลูกค้าในระดับนี้จะมีกำลังซื้อสูง
2) การเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจมีความต้องการสินค้าที่มีความพิเศษในรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์รวมถึงวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตต้องมีคุณภาพซึ่งผลด้านความถี่จากการทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติ t-test เปรียบเทียบความแตกต่าง (ค่า Sig. = .369) จึงปฏิเสธสมติฐานที่ตั้งไว้ว่าบรรจุภัณฑ์ที่ต่างกันมีผลต่อพฤติกรรมการซื้อเบเกอรี่แบบซื้อกลับบ้านที่ตั้งอยู่ในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานคร ด้านความถี่ที่ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
3) การเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อด้านผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ พบว่า มีค่าระดับ .05 (ค่า Sig. = .000) จึงยอมรับสมมติฐานที่ตั้งไว้ว่าผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่ต่างกันมีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคต่อการซื้อเบเกอรี่แบบซื้อกลับบ้านในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานคร ด้านความถี่ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This research aims to study buying patterns and factor influencing purchasing decisions bakery to Take Home Bakery in the shopping center in Bangkok to study and compare the different factors that influence the decision to buy a Take Home Bakery. Is a consumer / buyer bakery and takeout of 400 people by questionnaire was used to collect data. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test.
Research results
1) Store bakery customers in a market on this scale will have high purchasing power.
2) A comparison of factors affecting the demand for products with a special appearance in a unique product. The raw materials used in the production of quality required. As a result, the frequency of testing hypotheses.
3) A comparison of factors affecting purchasing decisions and bakery products showed levels. 05 (the Sig. = .000) Accept the hypothesis that different bakery products. Affect consumer behavior on buying bakery and bought a home in a shopping district in Bangkok. The frequency difference is statistically significant at the 0.05 level. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ภูเกริก บัวสอน ชลวิช สุธัญญารักษ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2046 |