DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจของผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีต่อพฤติกรรมการสื่อสารของผู้บังคับบัญชา บรรยากาศการสื่อสาร และการพัฒนาตนเองของผู้ใต้บังคับบัญชา
Other Titles: A study of the relationship between subordinates’ satisfaction on the communication behavior of superior, organizational climate, and subordinates self-development
Authors: นันทิกานต์ เต็มกันทา
Keywords: ความพึงพอใจของผู้ใต้บังคับบัญชา
พฤติกรรมการสื่อสารของผู้บังคับบัญชา
บรรยากาศการสื่อสาร
การพัฒนาตนเองของผู้ใต้บังคับบัญชา
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจของผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีต่อการสื่อสารของผู้บังคับบัญชา ความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจของผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีต่อบรรยากาศการสื่อสารในองค์กร และความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาตนเองของผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีต่อการพัฒนาตนเอง กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 400 คน แบ่งเป็น ข้าราชการ จำนวน 186 คน พนักงานราชการ จำนวน 94 คน และลูกจ้างประจำของกรมทางหลวง จำนวน 120 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบสัดส่วน (Proportion to Size) ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ด้วยสถิติ Pearson Correlation ผลการศึกษาพบว่า 1) พฤติกรรมการสื่อสารของผู้บังคับบัญชามีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการสื่อสารของผู้บังคับบัญชาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2) บรรยากาศการสื่อสารในองค์กรมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจในการสื่อสารของผู้บังคับบัญชาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 3) ความพึงพอใจในการสื่อสารของผู้บังคับบัญชามีความสัมพันธ์กับการพัฒนาตนเองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
The objective of this research is to examine the relationship between of subordinates’ satisfaction towards communication behavior of the superior and to examine the relationship between their satisfaction towards the organizational climate and their self-development. Four hundred samples were divided into 186 civil servants, 94 government employees, and 120 permanent staff working in the Department of Highways. The sample were being selected by using random sampling proportion The survey was tabulated and analyzed by using Pearson Correlation. The results showed that the 1) there is a positive relationship between subordinates’ satisfaction toward superiors’ communication behavior at a significance level of 0.01; 2) there is a positive relationship between subordinates’ satisfaction toward organizational climate at a significance level of 0.01; and 3) there is a positive relationship between superior’ communication satisfaction and their self- development at a significance level 0.01.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--สาขาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): พรพรหม ชมงาม
บุญชาล ทองประยูร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1909