DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Theses >
Title: การเรียนรู้ของเยาวชนไทยเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านสื่อการ์ตูนญี่ปุ่น
Other Titles: Thai youth’s learning on Japanese culture via Japanese comic media
Authors: ชวรินทร์ ศิลสุวรรณ
Keywords: การ์ตูนญี่ปุ่น
วัฒนธรรมญี่ปุ่น
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเยาวชนไทยมีการเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นเกี่ยวกับค่านิยมความเชื่อ และวิถีดำเนินชีวิตผ่านสื่อการ์ตูนญี่ปุ่น 2) เพื่อศึกษาเยาวชนไทยมีการนาการเรียนรู้ความหมาย เกี่ยวกับ ค่านิยม ความเชื่อ และวิถีดาเนินชีวิตของคนญี่ปุ่น มาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจาวัน งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิเคราะห์ตัวบท (Textual Analysis) ของการ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2553 - 2557) จานวน 5 เรื่องได้แก่ (1) ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น (2) บลีช เทพมรณะ (3) วันพีซ (4) ฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ และ (5) นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ โดยใช้ทฤษฎีสัญญะวิทยา นอกจากนี้ ผู้วิจัยใช้ผลจากการวิเคราะห์เพื่อตั้งคาถามสาหรับการสนทนากลุ่ม (Focus Group Interview) เป็นกลุ่มตัวอย่างเจาะจง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย รวม 48 คน จากโรงเรียนมัธยม 4 โรงเรียนในกรุงเทพ (มัธยมศึกษาปีที่ 1 - 6) และการสัมภาษณ์เจาะลึก (In-depth Interview) เยาวชน จาก 4 โรงเรียน โรงเรียนละ 4 คน รวมทั้งหมด 16 คน ผลการศึกษาพบว่า เยาวชนไทยมีการเรียนรู้ค่านิยมเรื่อง ความเสียสละ ความรักในกลุ่มเพื่อนฝูง วินัยที่เคร่งครัด ความเพียรพยายาม ความกล้าหาญ ความเป็นลูกผู้ชาย ความอดทน และความมีน้าใจ ส่วนความเชื่อเรื่องปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ภูตผีปีศาจ เรื่องโลกหลังความตาย สถานที่และมิติลี้ลับ และพลังพิเศษของมนุษย์ นอกจากนี้ วิถีการดำเนินชีวิตคือเรื่อง วัฒนธรรมด้านอาหาร ความเป็นครอบครัว และการทาตามกฎระเบียบของสังคม การดาเนินชีวิตในแบบตนเอง และการอยู่ร่วมกันเป็นกลุ่ม ส่วนค่านิยมที่เยาวชนไทยนามาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจาวันได้แก่ เรื่องความสามัคคี และความเพียรพยายาม ด้านความเชื่อ เยาวชนไทยมีความเชื่อเกี่ยวกับชีวิตหลังความตาย ทาให้ต้องหมั่นทาความดี เมื่อตายจะได้ไปสวรรค์ หากทาชั่ว ต้องลงนรก ส่วนวิถีการดาเนินชีวิตไปใช้ชีวิตประจำวัน ได้แก่ การใช้ชีวิตอย่างรอบคอบ และการเชื่อฟังผู้ใหญ่
The objectives of this research were 1) to study the learning of Thai youth about Japanese culture: values, beliefs and ways of life via five stories of Japanese comic media, 2) to investigate how Thai youth use those values, beliefs and ways of life from five stories of Japanese comic to apply to their lives. The research was qualitative, by using textual analysis of five stories of Japanese cartoons; (1) Reborn (2) BLEACH (3) One Piece (4) Hunter X Hunter and (5) Naruto, the most popular cartoons in the past five years in Thailand (2010-2014). In addition, the author incorporated semiotic theories as theoretical framework. From the analysis, the researcher used the results to set questions for conducting a focus group. The sample was purposive. They were 48 Thai students from four secondary schools in Bangkok. (Mathayomsuksa 1-6). Then, the researcher selected four students from those four schools for in-depth interviews, altogether 16. The results revealed that 1) Thai youth learned about values of sacrifice, love among friends, discipline, attempt, courage, masculinity, patience, and generosity. As for beliefs, there were natural phenomenon, ghosts the next world, mystical world, and superpower of humans. Regarding ways of life, there were food culture, family, following the rules of society, living in their own styles, and living together as a group. The values that Thai youth applied in their daily life were conformity and attempt. For beliefs, Thai youth believed there was the next world and this made them behave well for living in heaven instead of going to hell. Finally, living their lives carefully and obeying to adults were their ways of life.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): ธรรญธร ปัญญโสภณ
พีรยา หาญพงศ์พันธุ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1876